advertisment
advertisment

Muốn Làm Giấy Đăng Ký Kết Hôn Cần Những Gì?

12/07/19

Nếu bạn đã có quyết định bước vào cuộc sống hôn nhân trong năm nay, bên cạnh sự chuẩn bị cho đám cưới, đặt nhà hàng, trang trí, quay phim, chụp ảnh… Thì cả hai cần chuẩn bị cho việc đi đăng ký kết hôn.

Muốn Làm Giấy Đăng Ký Kết Hôn Cần Những Gì?

Như thế nào thì được xem là vợ chồng theo pháp luật?

Một cặp đôi được xem là vợ chồng theo pháp luật nếu tuân thủ việc đăng ký kết hôn. Việc đăng ký kết hôn phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật Hôn Nhân và Gia Đình và pháp luật về hộ tịch. Mọi hình thức kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.
Như vậy nếu một cặp đôi không có đăng ký kết hôn mà chung sống như vợ chồng (trừ trường hợp chung sống như vợ chồng trước ngày 03/01/1987) thì không được pháp luật công nhận là mối quan hệ vợ chồng. Vậy muốn làm giấy đăng ký kết hôn cần những gì?

Chuẩn bị đi đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì?

Để chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn cần thủ tục gì?. Sau đây là các loại giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn mà hai bên NAM, NỮ cần chuẩn bị như sau:

Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu)

Bản chính của một trong các loại giấy tờ sau: Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh, thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp còn giá trị sử dụng (gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh nhân thân.

Bản sao hộ khẩu.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp Phường/Xã nơi cư trú cấp.

Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn là gì?

Mẫu tờ khai này khi cặp đôi ra UBND Xã/Phường họ sẽ cấp cho hai bên Nam, Nữ mỗi bên một tờ. Hai bên Nam, Nữ khai luôn tại chỗ rồi nộp lại cho họ.
Bạn có thể Download mẫu tờ khai đăng ký kết hôn tại đây. Nhưng chỉ để tham khảo thôi, bạn không nên tự in ra vì thế nào cũng bắt phải làm lại bằng mẫu giấy do UBND Xã/Phường.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Trước khi đi làm thủ tục đăng ký kết hôn, cần phải chuẩn bị Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Giấy này do UBND Xã/Phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của mỗi bên cấp và chỉ cần một người phải làm.
Ví dụ: đăng ký kết hôn ở UBND Xã/Phường của bên nữ, thì:
– Bên NỮ không phải làm giấy (vì cơ quan hộ tịch quản lý hộ khẩu đã biết tình trạng hôn nhân của bên NỮ rồi).
– Bên NAM phải về UBND Xã/Phường của mình để xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, sau đó mang tới nộp tại UBND Xã/Phường của bên NỮ.
Muốn Làm Giấy Đăng Ký Kết Hôn Cần Những Gì?

Một số trường hợp lưu ý về việc xác nhận tình trạng hôn nhân.

_ Nếu một trong hai bên NAM, NỮ đang trong thời gian công tác, học tập hay lao động nước ngoài về nước kết hôn thì phải được sự xác nhận của Cơ quan ngoại giao, lãnh sự Việt Nam tại nước đó về tình trạng hôn nhân của người đó.
_ Nếu một trong hai bạn, hoặc cả hai đang công tác trong quân đội thì phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã/phường nơi đơn vị đóng quân cấp.
_ Trường hợp thay đổi hộ khẩu khi đã đủ tuổi kết hôn thì phải quay về địa phương trước đó để làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho đến khi chuyển đi. Ví dụ: Một người NAM, sinh năm 1985 có hộ khẩu tại Hà Nội, đến 2006 (khi đó đã ngoài 20 tuổi) thì chuyển vào TP.HCM sinh sống và nhập khẩu tại đây kể từ đó đến nay. Thì người này phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của HN vào thời điểm 2006, tiếp đến sẽ là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của TP.HCM từ 2006 đến nay.
_ Trường hợp đã từng kết hôn thì phải nộp thêm Quyết Định Ly Hôn của Tòa án, để chứng minh tình trạng độc thân vào thời điểm đăng ký kết hôn lần 2.
_ Lưu ý: thời gian xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể mất 3 ngày. Sau khi có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới có thể tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên, các cặp đôi có thể đến UBND Xã/Phường nơi cư trú của MỘT trong HAI bên để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn.
Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn của công dân hiện nay được thực hiện theo Luật Hộ Tịch 2014 và Nghị định 123/2015 NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ Tịch về đăng ký và quản lý hộ tịch. Theo đó, UBND Xã/Phường nơi cư trú của MỘT trong HAI bên là cơ quan duy nhất có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn cho công dân trong nước.

Xem thêm
Nguồn: sưu tầm

bài liên quan

04/07/22

Bí Quyết Tổ Chức Tiệc Cưới Bãi Biển Hoàn Hảo

Xu hướng tổ chức tiệc cưới bãi biển lãng mạn được nhiều cặp đôi lựa chọn. Nếu bạn cũng đang lên lịch tổ chức một tiệc cưới bãi biển trong mơ thì đừng bỏ qua 5 bí quyết để sở hữu một tiệc cưới ngoài trời trên bãi biển trong xanh hoàn hảo.

15/02/22

5 Bí Quyết Tổ Chức Đám Cưới Mùa Covid Hoàn Hảo

Tổ chức đám cưới mùa Covid theo quy định nhà nước chỉ được gói gọn dưới 100 người. Vậy đâu là bí quyết giúp dâu rể lên kế hoạch chuẩn bị cho một đám cưới mùa dịch ít những vẫn chất lượng, hoàn hảo?

20/08/21

Bạn Đã Biết Những Yếu Tố Làm Nên 1 Tiệc Cưới Hoàn Hảo?

Tiệc cưới hoàn hảo từ phần trang trí đến phần đãi tiệc và kết thúc buổi tiệc trọn vẹn đều là mong muốn của tất cả các cặp đôi kết hôn. Vậy đâu là những yếu tố góp phần làm nên 1 tiệc cưới hoàn hảo? Hãy cùng Cưới hỏi Việt Nam tìm hiểu ngay. 

03/08/21

Cách Tổ Chức Trò Chơi Trong Tiệc Cưới Ngoài Trời Độc Đáo

Tổ chức trò chơi trong tiệc cưới ngoài trời sẽ góp phần cho tiệc cưới của bạn thêm gắn kết, ý nghĩa và thú vị. Vậy đâu là những trò chơi trong đám cưới sẽ trở thành hồi ức đáng nhớ cho cô dâu chú rể và từng vị khách mời tham dự tiệc cưới đôi bạn?

25/09/19

Nên Đặt Tiệc Cưới Nhà Hàng Bao Lâu Trước Đám Cưới

Nên Đặt Tiệc Cưới Nhà Hàng Bao Lâu Trước Đám Cưới là câu hỏi khiến nhiều cặp đôi băn khoăn.

11/09/19

Ý Nghĩa Của Phụ Dâu Trong Hôn Lễ

Đám cưới thường có phụ dâu nhưng thật sự bạn đã hiểu ý nghĩa của phụ dâu trong lễ cưới chưa?

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.